เกี่ยวกับโปรเนอร์ส บริการของเรา ถาม-ตอบ เว็บบอร์ด พูดคุย แชร์ประสบการณ์ ข่าวสารประชาสัมพันธ์ ตัวอย่างพยาบาลของโปรเนอร์ส ติดต่อโปรเนอร์ส ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง ผังเว็บไซต์

เว็บบอร์ด

ตั้งกระทู้ใหม่
เว็บบอร์ด /
จงซื้อสัตย์กับความหวังของตัวเอง
โดยคุณ : kaevalee
สวัสดีค่ะ
ดิฉันเป็นพยาบาลที่มีความฝันเหมือนกับทุกคนที่เข้ามาเรียนที่ pronurse ดิฉันมาเรียนได้ประมาณ 5 ปีแล้ว สอบ nclex ผ่านแล้ว และทุกลมหายใจของดิฉันมีความหวังค่ะ ไม่ว่ากี่ครั้งที่ดิฉันเข้ามาอ่านใน web แล้วเจอสิ่งที่ทำให้ท้อ แต่ไม่ท้อค่ะ ดิฉันจะพยายามจะไปให้ถึงฝันให้ได้ ไม่ว่าฝันนั้นจะยาวไกลสักเท่าไร อยากบอกกับทุกคนว่าถ้าเราตั้งใจจริงและซื่อสัตย์ต่อความฝันของตัวเอง อย่ากลัว อย่าท้อ ดิฉันดีใจมากที่ได้รู้จักกับอาจารย์วันดี เพราะฉันเชื่อว่าอาจารย์เป็นคนดี และทำอะไรด้วยใจจริงๆ ดิฉันเกือบโดนหลอกมาแล้วค่ะกับบริษัทแห่งหนึ่งแต่ดีใจค่ะ ที่กลับตัวทัน และคิดไว้เสมอว่าจะเดินตามทางที่อาจารย์แนะนำให้ถึงมันต้องใช้เวลานานแค่ไหน แต่มันมั่นใจและถูกต้อง ตอนนี้ดิฉันสอบภาษาอังกฤษถึงจะยังไม่ผ่านแต่ก็ไม่เคยท้อ และคิดว่าจะสอบอีกครั้งหนึ่งเพื่อโอกาสที่ดีรอเราอยู่ อยากบอกกับนักเรียนที่เขียนมาต่อว่า Pronurse และอาจารย์ ไม่มีอะไรได้มาง่าย ๆ และไม่มีอะไรได้มาโดยที่เราไม่ได้ลงทุน ก่อนที่คุณจะประสบความสำเร็จคุณได้ใช้ความสามารถ ความพยายามของคุณหรือยังค่ะ ไม่มีใครตอบได้นอกจากตัวคุณเอง อย่าลืมนะค่ะว่าเวรกรรมมีจริง อย่ามัวแต่โทษคุณอื่น

พยาบาลจากเชียงใหม่

รักเคารพอาจารย์มากค่ะ
วันที่ : 19 มี.ค. 51 20:06
IP : 61.19.199.142
1
ความเห็นที่ 1 วันที่ : 19 มี.ค. 51 21:09 IP : 125.25.33.213
โดยคุณ : doublehelix
เห็นด้วยนะคะว่าเราควรจะมุ่งมั่นกับความหวังความตั้งใจของเราเอง ขอเล่าประสบการณ์ของตนเองนะคะ
ดิฉันคนหนึ่งนะคะที่เริ่มจากไม่มีอะไรอยู่ในหัวเลยตั้งแต่เริ่มออกสตาร์ทจะไปอเมริกา ภาษาอังกฤษก็แย่ไม่เอาไหน ไปเรียนภาษาอังกฤษที่สถาบันแห่งหนึ่งอุตส่าห์อดตาหลับขับตานอนไปเรียน เดือนๆหนึ่งขึ้นเวรดึก 16 ดึก มิหนำซ้ำเวลาไปเรียนเจออาจรย์ฝรั่งที่มองเราเหมือนตัวตลก เพราะเราไม่มีความรู้อะไรเลย พอเราพูดออกเสียงไม่ถูก ก็ถูกอาจารย์กับนักเรียนในห้องพากันหัวเราะ เพราะเราอายุมากที่สุดในห้อง และมีแต่เด็กๆนั่งเรียนค่ะ มิหนำซ้ำเวลาเรียนพอถึงคิวเราพูดอาจารย์เหมือนจงใจ ข้ามเราไปเลย มีอยู่ครั้งหนึ่งเราเรียกรถไฟฟ้าผิดเรียกเป็น Sub train อาจารย์บอกว่ามีแต่คนปัญญาอ่อนเท่านั้นที่เรียกอย่างนี้ พวกเด็กๆในห้องก็พากันหัวเราะ ลองคิดดูว่าแรงแค่ไหน ทนอยู่หนึ่งคอร์สช้ำใจมากตอนนั้น เหมือนโชคเข้าข้างเดินผ่านไปที่แห่งหนึ่งมีคนยัดใบปลิวใส่มือว่า สถาบันแห่งหนึ่งรับสมัครเรียนเริ่มจากเบสิคก่อน เลยไปสมัคร ได้เรียนเป็นคนสุดท้ายเลยค่ะ เพราะเขารับจำนวนจำกัด ก็เลยเริ่มต้นเรียนใหม่จากตรงนั้น ซึ่งได้อะไรเยอะมาก พยายามท่องภาษาอังกฤษทุกตัวอักษร ท่องๆๆๆๆ และแล้วภาษาอังกฤษของเราก็ดีขึ้น เองตามลำดับ จากคนที่ฟังภาษาอังกฤษไม่ออกเลย ก็หัดฟังจนทุกวันนี้การฟังก็ดีขึ้นตามลำดับ เลยอยากบอกทุกคนว่า อย่าท้อเลยค่ะ ไม่มีใครเก่งมาแต่กำเนิด บางคนเราอาจจะเห็นแต่ตอนเขาสำเร็จสมหวังแล้ว แต่เราไม่ทราบเบื้องหลังของเขาว่าเขาลำบากแค่ไหน เราเลยมองว่าเขาโชคดี ไม่มีอะไรได้มาง่ายๆหรอกค่ะ ขอเพียงเราอดทนและตั้งใจเท่านั้น
ต้องขออภัยนะคะที่ใช้นามแฝง เป็นกำลังใจให้ทุกคนเข้มแข็งค่ะ
ความเห็นที่ 2 วันที่ : 19 มี.ค. 51 21:20 IP : 125.25.33.213
โดยคุณ : doublehelix
 ขอเล่าต่ออีกนิดนะคะ  หลังจากความช้ำใจและได้พยายามท่องภาษาอังกฤษ อยู่ 18 เดือน ตอนนี้เวลาคุยกับฝรั่ง ฝรั่งก็จะถามนะคะว่าทำไมแกรมมาภาษาอังกฤษเราดี และเราทำอย่างไร ดีใจสุดๆเลยค่ะ แม้กระทั่งครั้งสุดท้ายที่ลองไปทำ placement test คนสัมภาษณ์ก็บอกเราว่า You have a good grammar.ดีใจมากเลยและไม่รู้สึกว่าเสียเวลาเปล่าที่เราลงทุนลงแรงไป ขอเพียงแต่เราซื่อสัตย์กับตัวเองและยอมรับความจริงเท่านั้นว่าเราต้องฝึกฝนตนเอง ค่ะ ไม่มีอะไรเกินความสามารถของมนุษย์ค่ะ
ความเห็นที่ 3 วันที่ : 19 มี.ค. 51 22:15 IP : 125.26.4.14
โดยคุณ : jane
ดิฉันก็เคยมีประสบการณ์อาจารย์(ฝรั่ง) เฮงซวย AUA หน้าราม ดิฉันสอบเทียบระดับได้ระดับ7 เลยเริ่มเรียนที่ระดับ7 intermediate course เขาถามดิฉันหลังจาก break ว่า เมื่อกี๊ใครเข้าห้องเรียนช้าเป็นคนสุดท้าย เพื่อจะให้เป็นคนออกมาเล่นเกมหน้าห้องเรียน ดิฉันไม่ทันได้สังเกตุเพราะกำลังก้มหน้าดูหนังสือ เลยตอบว่า i didn't notice,sorry แต่ออกเสียง notice ไม่ถูกเขาไม่เข้าใจที่ดิฉันพูดแต่นักเรียนคนอื่นๆในห้องเข้าใจแฮะ สงสัยออกเสียงแบบไทยๆเหมือนกัน 55 เลยช่วยกันตอบให้ เขาว่าดิฉันว่าออกเสียงแบบนี้มาเรียนระดับนี้ได้ยังไง คำง่ายๆก้อออกเสียงไม่ถูก ปวดหัวกับนักเรียนพวกนี้จริงๆ ดิฉันโมโหสุดๆ เลยตอบว่าถ้าฉันออกเสียงถูกจะมาเสียเงินให้แกมายืนพ่นอยู่หน้าห้องนี่ทำไมวะ ถ้าเบื่อก้อไปทำอย่างอื่นสิ อย่ามาเป็นครูเสียเงินนะ ไม่ได้เรียนฟรี แล้วดิฉันก้อไม่ไปอีกเลยเรียนด้วยตัวเองที่บ้านกับหาฟังพูดเอากับเวบต่างๆในอินเตอร์เน็ต ตอนนี้ภาษาก้อดีขึ้นแต่ต้องฝืนใจเรียนเอาบ้างบางทีเบื่อ แต่ข้อดีคือไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง บ่นให้ฟัง ....:)
ความเห็นที่ 4 วันที่ : 19 มี.ค. 51 22:55 IP : 222.123.220.123
โดยคุณ : นิด
คุณdoublehelix ไปเรียนที่ไหนบอกหน่อยได้มั้ยคะ กําลังหาที่เรียนอยู่ค่ะ ขอบคุณค่ะ
ความเห็นที่ 5 วันที่ : 20 มี.ค. 51 21:58 IP : 125.25.32.78
โดยคุณ : doublehelix
ขออนุญาติอาจารย์วันดีเล่าประสบการณ์เรียนภาษาอังกฤานะคะ

ตัวดิฉันเองเรียนภาษาอังกฤษที่สถาบันแห่งหนึ่งค่ะที่มีอาจารย์เป็นคนไทยสอนและพวกเด็กที่จะสอบโทเฟลเขาไปเรียนกันน่ะค่ะ แต่มีข้อเสียนะคะ คือถ้าเรียนจากที่นี่จะพูดไม่ได้ เพราะการนั่งเรียนเขานั่งเรียนกันเป็นร้อยคนค่ะ ก็ดูวีดีโอไปน่ะค่ะ ฟังอาจารย์พูดเรื่องไหว้พระสวดมนต์ไปตามเรื่องค่ะ แต่พอดีว่าตนเองตั้งใจว่าจะทำให้ได้ตามที่อาจารย์พูดเลยท่องๆๆๆๆ ไปน่ะค่ะ แต่มาค้นพบว่าตนเองพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ ไม่สามารถเปล่งเสียงออกมาได้อย่างสบายๆ อึดอัดมาก ลองไปสอบ Placement test ที่ บริทิชเคาท์ซิล ครั้งแรก พูดไม่ค่อยได้ แต่แปลกตรงที่คนที่ test ถามว่าเรียนภาษาอังกฤษมาจากไหน ทำไมแกรมม่าดี แต่ตนเองไม่ได้รู้สึกอย่างนั้นเลย ก็เลยมาเรียน speaking กับอาจารย์ที่โปรเนิร์ส ค่ะ ดีขึ้นค่ะ ตอนหลังไปอ่าน NCLEX อยู่อีกพักใหญ่ๆ ก็ท่องศัพท์ในหนังสือ NCLEX นี่แหละ ท่องมันหมดทุกหน้า ได้หน้าลืมหลังก็ไม่เป็นไร ท่องๆๆๆ อยู่อีกแปดเดือน พอสอบNCLEX ผ่าน หลังจากนั้นก็หันมาเรียนภาษาอังกฤษต่อค่ะ เรียนที่ British อยู่ คอร์สหนึ่ง แต่ตอนนี้จะสอบแล้วเลยอยากอ่านเองมากกว่า พอดีปัจจัยมันจำกัดค่ะ โดยส่วนตัวตนเองฝึกอ่านจากอ่านหนังสือพิมพ์และจดจำรูปประโยคว่าอะไรน่าสนใจ อ่านหนังสือพิมพ์ทุกวัน วันละสามหน้าค่ะ พยายามหาเรื่องที่มันน่าสนใจ ก็อ่านแล้วเรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆไปเรื่อยๆ ไม่มีอะไรแปลกใหม่เลยค่ะ ส่วน listening ตนเองโชคดีเพราะที่หอพักมีเคเบิ้ลทีวี ก็เลยเปิดดูตลอดเวลา บางทีมีสารคดี แล้วมี Subtitle ตนเองก็จดคำศัพท์เอาไว้ดู

ภาษาอังกฤษเราไม่สามารถคิดเองได้เหมือนวิชาคณิตศาสตร์หรือวิทยาศาสตร์ ดังนั้นโดยส่วนตัวคิดว่า Copy ดีที่สุดค่ะ

ความเห็นที่ 6 วันที่ : 22 มี.ค. 51 13:34 IP : 125.26.90.219
โดยคุณ : au

สวัสดีค่ะ ดิฉันอยู่ต่างจังหวัดค่ะ รู้สึกว่าตอนนี้มีข่าวปล่อย ข่าวลือเยอะมาก ซึ่งไม่เป็นประโยชน์และไม่น่าสนใจ เพราะไม่ทำให้เราได้อะไรขึ้นมา ดิฉันอยากขอบคุณกระทู้นี้และผู้ที่มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ เพราะนี่คือเรื่องที่เป็นประโยชน์ ถ้าเราผ่าน Nclex และผ่าน Ielts แล้ว ก็เท่ากับเราผ่านพ้นอุปสรรคมากกว่า 80 % แล้ว ทำอย่างไรเราถึงจะผ่าน Test สองอย่างนี้ได้ตามเกณฑ์ นี่สิจึงเป็นปัญหาที่เราควรสนใจและใส่ใจให้มากๆ ส่วนที่สำคัญที่สุดก็คือเราซื่อสัตย์กับความฝันของเราเองหรือเปล่า

มันเหมือนกับว่าเส้นทางตรงหน้ามองเห็นอุปสรรคมากมาย แต่ก็ยังพอจะกระดืบ คืบคลานไปได้ แล้วมีคนมาบอกว่ามีทางอ้อม ที่เรามองไม่เห็นเลย ว่ามันจะไปยังไง แล้วจะเลือกทางไหนล่ะ

ดิฉันได้ข่าวว่ามีพี่ที่นี่สอบผ่าน speaking 8 ไม่ทราบว่าจะเป็นการรบกวนพี่ไปไหมถ้าจะให้คำแนะนำแก่น้องๆ ขอบคุณค่ะ

ความเห็นที่ 7 วันที่ : 26 มี.ค. 51 14:54 IP : 71.102.67.218
โดยคุณ : sam
สวัสดีครับ พี่หญิง
แหมว่าจะใช้นามแฝงน้องแซมก้อยังจำคุณพี่ได้นะครับ
นอนไม่หลับ เลยลุกขึ้นมาอ่านกระทู้ สนุก ตลก แล้วก้อได้เห็นพฤติกรรมมนุษย์ที่โทษคนอื่น เหมือนพี่บ้างกระทู้บอก เราต้องกลับมาดูตัวเองมากกว่า
ผมเป็นคนหนึ่งซึ่งได้รับการบอกกล่าวว่า ความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษอยู่ในขั้นดีมาก แต่ว่าสอบไอเอลได้แค่ หกจุดห้านะครับ อิอิอิอิ ไม่อายหรอก ที่จะบอกเพราะว่าผมไม่เคยเรียนที่ไหนมาก่อน แล้วก้อสอบครั้งแรกที่ ออสเตรเลียเซนเตอร์ เชียงใหม่ ตอนนี้มาอยู่ที Southern California ได้เกือบ สองเดือนแล้วครับ ที่นี้เมืองเค้าเนาะ เราต้องใช้ ภาษาทุกวัน บ้างวันเบื่อไม่อยากคุยยาวก้อ คุยแบบเมียฝรั่ง
ผมได้รับการบอกกล่าวว่า การพูดภาษาอังกฤษผมอยู่ในขั้นดีมาก แต่ว่าการเขียนผมยังต้องปรังปรุงเยอะ เนื่องจากผมจะนำหัวข้อจากหนังสือแล้วเขียนส่งให้ ฝรั่งที่อยู่ด้วยอ่านแล้วแก้ไปพร้อมๆ กัน ฮีไม่ยอมครับ ต้องถามว่า ผิดตรงไหน ผิดเพราะอะไร แล้วควรนำอะไรมาเปลี่ยนก้อดีไปอีกแบบ
ที่เล่ามาไม่ได้มีเจตนาจะอวดอ้างหรอกครับ เพียงแต่ว่าอยากแนะนำ เวบของข่าว CNN ซึ่งถือว่าได้มาตรฐานการออกเสียง สำเนียงภาษาอังกฤษ ครับ ที่สำคัญ คนอ่านข่าวช่วง สี่ทุ่มหล่อแล้วก็เป็น เกย์ด้วยอิอิอิ แต่ว่าตอนนี้ได้ข่าวว่าเค้าเป็นมะเร็งผิวหนัง Nurse Sam อยากไปดูแลจังเลย แต่ว่าไม่มี NCLEX result เลยบ่าได้ไป อิอิอิ
www.cnn.com
เข้าไปดูครับมีข่าว สดๆๆให้อ่านให้ฝึกฟัง เราจะได้สำเนียงครับ
บางครั้งผมก้อโดน หัวเราะครับ ว่าทำไมเธอออกเสียงตลก ผมก้อเลยบอกว่า ชั้นเก่งกว่าเธอร้อยเท่านะยะ ชั้นพูดได้มากกว่าเธอตัง้หลายภาษา อังกฤษ ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น ไทย เหนือ อิสาน
หรือว่าใครอยาก แชทกับผมก้อได้นะครับ แอดมาเลย เดวจะคุยด้วยครับ
sam77cr@hotmail.com
สู้ สู้ครับ อยู่เมืองไทยก้อดี อีกอย่าง อยู่เมืองนอกก้อดีเหมือนกัน เลือกเอาครับ หากมีโอกาส แต่ตอนนี้ผมอยากกลับไปเมืองไทย จะไปทำงานที่ กทม แล้วเรียน โปรเนอร์สที่นั่น
พี่หญิงจะไปสอบ ไอเอลวันไหนครับ หรือว่าสอบมาแล้ว ได้เท่าไร เอ่ยเมล์มาบอกกันหน่อยก๋า อย่าอายครับ จะได้แบ่งปันกัน
ผมกะว่าจะสอบตอนกลับไป เมืองไทย จะเอาสัก 10 ก้อพอหละ ไม่เอาเยอะหรอก 55555555555
โชคดีกันทุกคนนะครับ
แซม
ความเห็นที่ 8 วันที่ : 28 มี.ค. 51 01:25 IP : 125.25.78.130
โดยคุณ : doublehelix
สวัสดีค่ะน้องแซม สบายดีนะคะ พี่ขออนุญาติ แอด น้องไว้ที่ Hotmail นะคะ เผื่อจะได้ฝึกภาษาอังกฤษกับน้องมั่ง พี่ยังไม่ไปถึงไหนเลยน้องเอ๋ยตอนนี้น่ะ  ....แหมนึกว่าไม่มีใครจำเราได้แล้วเชียว คือว่าพี่แค่อยากเป็นกำลังใจให้หลายๆคนและเล่าว่ากว่าจะมาถึงตรงนี้นี่ ก็ต้องอดทนอยู่ไม่ใช่น้อย โดยเฉพาะ พี่ มีแต่พรแสวง ส่วนพรสวรรค์นั้นหายากจริงๆ
ความเห็นที่ 9 วันที่ : 28 มี.ค. 51 11:40 IP : 71.102.67.218
โดยคุณ : เสนอ
Try so hard and everythings will be yours.
Kiss and take care
let's chat next time
Sam
ความเห็นที่ 10 วันที่ : 31 มี.ค. 51 20:39 IP : 161.200.255.162
โดยคุณ : cao
คุณ Doublehelix เป็นคนที่เป็นแรงกระตุ้นให้เรามีความหวังจากที่คุณได้ร่วมแบ่งประสบการณ์และจากความพยายามของคุณ เท่าที่ดูจาก post อื่นๆ Grammar ของคุณดีทีเดียว writing น่าจะได้ 7


อวยพรให้สอบผ่านไวๆนะคะ ไม่อยากให้เหมือนดิฉัน grammar ก็ดี writing ได้7 แต่สอบ 6ครั้งแล้วยังไม่ผ่านสักที ท้อคะท้อ เห็นว่าจะสอบเร็วๆนี้ถ้ามีข่าวดีก็ช่วยแจ้งด้วยนะคะ สู้ๆ
ความเห็นที่ 11 วันที่ : 1 เม.ย. 51 02:08 IP : 125.25.45.249
โดยคุณ : doublehelix
ขอบคุณมากค่ะ สำหรับคำอวยพรนะคะ และขอให้คุณ cao สอบผ่านไวๆค่ะ แต่คาดว่าคุณ caoใกล้จุดหมายแล้วล่ะค่ะ สำหรับตัวดิฉันเองนั้นยังจัดว่ามือใหม่กับ IELTS อยู่บ้างอยากจะลองดู base line ของตนเองก่อนค่ะ ยังไม่ได้ focus ที่ speaking ค่ะ แต่ก็ไปเรียนspeaking ที่ pronurse อยู่ 3 คอร์ส ก่อนมาอ่านเอง...เอาไว้สอบเมื่อไหร่จะมาเล่าให้ฟังค่ะ
ความเห็นที่ 12 วันที่ : 2 เม.ย. 51 05:54 IP : 24.31.15.160
โดยคุณ : อุ้ย
ขอเล่าบ้างนะคะ อุ้ยเองตอนมาอเมริกาใหม่ก็พูดไม่ได้ ฟังไม่ออก แฟนอุ้ยเค้ามาเรียนโทรที่อเมริกาก็ตามแฟนมา ตัวแฟนอุ้ยเคยถามอุ้ยตอนมาใหม่ๆว่า อุ้ยเรียนจบ ม.ปลาย
มาได้ยังงัย คิดเองแล้วกันว่าโง่ขนาดไหน ขนาดคนที่รักกันที่สุดยังอดไม่ได้ที่จะว่าเรา แต่อุ้ยไม่โกรธนะ แต่กลับทำให้เราฮึด มาตอนแรกก็ไปสมัครเรียนที่ไหนไม่ได้ เพราะวีซ่าที่ถืออยู่เอาไปสมัครเข้าเรียนไม่ได้ ลองไปสอบ placement test ก็ไม่ถึงlevel ที่เค้าจะให้เข้าเรียนครอส์ภาษาของระดับมหาวิทยาลัย สุดท้ายเค้าบอกให้ไปลงเรียน Adult school เหมือนการศึกษานอกโรงเรียนบ้านเรา คือที่นั่นเค้าจะไม่ดูเรื่องวีซ่าใครๆก็ไปเรียนได้ แต่ก็จะสอนง่ายๆคือ เริ่มตั้งแต่ basic eng. เราก็ไป ตอนนั้นก็ไปเรียนกับคนอพยพ ที่มาอยู่อเมริกา บางคนมาอยู่นานแล้วเค้าก็พูดได้ดีกว่าเรา พอเค้าถามเราว่าเรามาอเมริกาทำไม เราก็ตอบไปว่าอยากมาทำงานพยาบาลที่นี่ มีแต่คนมองหน้า แล้วถามว่าจะทำได้เหรอมันอยากนะ แล้วเราก็พูดไม่ค่อยได้ บอกใครไปก็มีแต่คนคิดว่าเราทำไม่ได้หรอก แต่อุ้ยก็ไม่เคยท้อนะ อ่านหนังสือทุกวัน ตอนเช้าตื่นมาดูการ์ตูนทุกวัน เพราะตอนนั้นฟังอะไรไม่ออก ฟังได้แต่การ์ตูน เข้า VOA news ทุกวัน เพราะเค้าจะพูดช้าๆ และมีบทบรรยาย ให้อ่าน ฝึกทำข้อสอบเอง ตอนแรกตั้งใจไปสอบ TOFEL สอบมาได้ 83 reading เกือบเต็ม แต่ speaking ก็ยังห่วยอยู่ ก็ฝึกพุดทุกวัน อัดเทป ฟังเสียงตัวเอง และเปลี่ยนใจไปสอบ IELTS ทำแบบฝึกหัดเอง ที่บ้าน ดูหนัง แฟนเช่ามาให้ ฟังข่าวทุกวัน เปิดวิทยุตอนขับรถทุกวัน พูดภาษาอังกฤษกับแฟนทุกวัน ไม่สนใจว่าเราเป็นคนไทยด้วยกัน ก็ในเมื่อเราไม่มีโอกาสได้คุยกับคนอื่น ก็ต้องคุยกับแฟนตัวเอง ไปนั้งคุยกับฝรั่งที่ห้องสมุด ทำทุกอย่าที่เราจะได้พูด สุดท้ายก็สอบผ่านIELTS ในครั้งแรกที่ไปสอบ สรุป อยู่ที่ไหนก็เรียนภาษาได้ เพราะสุดท้ายเรื่องภาษาก็ต้องขึ้นอยู่กับการฝึกฝน ไม่ได้ขึ้นอยู่กับคนอื่น หรือคร์อสเรียนที่ดีๆ อุ้ยเห็นบางคนมาอยู่อเมริกาต้องนานกว่าอุ้ย แต่ไม่ได้ตั้งใจฝึกภาษาอย่างจริงจัง ไปทำงานแต่ที่ร้านอาหารไทย อยู่แต่กับคนไทย ถึงอยู่มานานมาก ก็ยังไม่สามารถใช้ภาษาได้ดี สอบIELTS ให้ผ่านเป็นแค่จุดเริ่มต้น แต่พอมาทำงาน แล้วมีอะไรต้องเรียนรู้อีกเยอะค่ะ เรื่องภาษาต้องเรียนกันไปตลอดชีวิตค่ะ หยุดไม่ได้ หวังว่าเพื่อนๆคงมีกำลังใจกับการเรียนนะคะ
ความเห็นที่ 13 วันที่ : 2 เม.ย. 51 22:18 IP : 125.25.107.205
โดยคุณ : doublehelix

Thanks  for sharing your learning experience.

ความเห็นที่ 14 วันที่ : 29 ก.ย. 60 13:13 IP : 141.101.168.34
โดยคุณ : chanyuan
chanyuan2017.09.29

ugg boots


coach outlet


chrome hearts outlet


jordan shoes


cleveland cavaliers jersey


oakley sunglasses


ugg boots


canada goose outlet


kate spade handbags


mulberry bags


canada goose jackets


canada goose uk


burberry outlet


canada goose jackets


coach outlet


ray ban sunglasses


coach outlet


swarovski crystal


hermes outlet


mulberry handbags


cheap jordans


cheap nfl jerseys


canada goose outle


canada goose outlet


coach outlet online


nike air max


coach outlet online


longchamp handbags


coach factory outlet


reebok trainers


canada goose outlet


michael kors outlet online


michael kors outlet online


michael kors outlet


cartier outlet


christian louboutin outlet


canada goose jackets


nike huarache


kate spade handbags


oakley sunglasses wholesale


coach handbags


tory burch outlet


cheap nhl jerseys


ugg boots


nike roshe run


prada sunglasses


polo ralph lauren


ugg boots


christian louboutin outlet


tory burch outlet


ed hardy clothing


air max 90


canada goose coats


burberry outlet


oakley sunglasses


ray ban sunglasses


polo outlet


canada goose outlet


basketball shoes


ferragamo outlet


true religion jeans


asics shoes


ralph lauren sale


ugg outlet


canada goose outlet


cheap jordans


longchamp outlet


coach factory outlet


mcm outlet


michael kors handbags


ralph lauren polo shirts


uggs on sale


oakley sunglasses


pandora charms sale clearance


lacoste polo shirts


canada goose jackets


coach outlet


michael kors outlet


air jordan 4


coach factory outlet


nike huarache


chrome hearts


canada goose jackets


coach outlet online


canada goose jackets


nike roshe


canada goose jackets


coach outlet


christian louboutin outlet


ugg boots


ugg outlet


ugg cyber monday


ralph lauren polo


coach outlet online


air max 90


canada goose coats


burberry outlet


nike outlet store


oakley sunglasses


kate spade outlet


air max 90


pandora jewelry


cheap snapbacks


canada goose outle


canada goose coats


tory burch outlet


christian louboutin shoes


valentino outlet


coach outlet online


michael kors outlet


nike roshe one


canada goose jackets


coach outlet


polo outlet


mlb jerseys wholesale


ugg outlet


cheap uggs


canada goose coats


ugg outlet


true religion jeans


ugg outlet


chicago blackhawks jerseys


cheap snapbacks


cheap uggs


canada goose parka


pandora charms


cheap jerseys


michael kors outlet online


michael kors


michael kors outlet online


fitflops sale clearance


oakley sunglasses


ecco shoes


ray ban sunglasses


ugg boots


michael kors outlet


bottega veneta outlet


michael kors handbags


air max uk


coach outlet


michael kors handbags


moncler jackets


ray bans


coach outlet


canada goose outlet


oakley sunglasses


fitflops sale clearance


coach outlet


canada goose outlet


burberry outlet


kobe bryant shoes


ferragamo outlet


links of london


michael kors bags


canada goose outle


true religion jeans


michael kors outlet


adidas wings


ugg outlet


canada goose jackets


true religion outlet


ralph lauren polo


canada goose outlet


longchamp handbags


canada goose uk


michael kors outlet


nike shoes


ray ban sunglasses


mont blanc pens


true religion outlet


true religion uk


michael kors outlet


michael kors handbags


canada goose uk


swarovski outlet


nike store


adidas uk


michael kors handbags


canada goose outlet


ugg outlet


pandora jewelry


canada goose jackets


canada goose outlet


michael kors outlet clearance


christian louboutin uk


ralph lauren uk


canada goose outle


hermes outlet


canada goose jackets


michael kors outlet online


true religion outlet


ralph lauren polo


yeezy boost 350


ray-ban sunglasses


ferragamo outlet


nfl jerseys wholesale


polo ralph lauren


michael kors outlet online


polo ralph lauren


ugg outlet


cheap uggs


ugg outlet


michael kors outlet


ugg outlet


louboutin shoes


canada goose outlet


birkenstock sandals


kobe shoes


ray ban sunglasses


ray ban sunglasses


canada goose outle


ugg boots


canada goose outlet


vans shoes


ralph lauren outlet


coach outlet canada


true religion jeans


coach outlet online


canada goose outlet


uggs outlet


ugg outlet


michael kors outlet


mulberry outlet store


ugg outlet


ferragamo shoes


coach outlet


ugg outlet


swarovski crystal


coach outlet online


coach outlet online


ugg boots


ugg boots


coach factory outlet


michael kors


nike free 5


swarovski outlet


christian louboutin outlet


fitflops


soccer jerseys


ralph lauren uk


fitflops shoes


prada handbags


coach outlet


birkenstock outlet


oakley sunglasses


michael kors outlet


michael kors outlet clearance


coach outlet


supra shoes


nike outlet


christian louboutin online


cheap nfl jerseys


coach outlet online


mac cosmetics


coach outlet


ugg outlet


cheap ray bans


ray bans


michael kors outlet


lebron james shoes


longchamp outlet


michael kors outlet


kate spade outlet


true religion jeans


polo shirts


nike air force 1


oakley sunglasses


nike air max 2015


soccer shoes


ray ban sunglasses


ugg boots


puma outlet


fitflops


marc jacobs outlet


tory burch outlet


coach factory outlet


nike factory outlet


mulberry bags


kate spade outlet


longchamp pliage


polo outlet


montblanc pens


michael kors outlet


nba jerseys


futbol baratas


lakers jerseys


michael kors outlet online


cheap ugg boots


adidas outlet store


coach outlet


ray ban sunglasses


ray ban sunglasses


coach outlet online


fitflops sale


ugg outlet


michael kors outlet


oakley sunglasses


cheap nfl jerseys


air max 1


mulberry handbags


michael kors outlet


air max trainers


polo outlet


canada goose jackets


lebron james shoes


fitflops shoes


canada goose jackets


canada goose jackets


lacoste soldes


canada goose cyber monday


oakley sunglasses


michael kors outlet


canada goose uk


coach outlet online


ugg boots


jordan shoes


polo outlet


mulberry outlet


canada goose outle


true religion jeans


ralph lauren polo


christian louboutin shoes


coach outlet online


canada goose


polo ralph lauren


coach factory outlet


cheap mlb jerseys


christian louboutin outlet


canada goose outlet


michael kors factory outlet


canada goose coats


coach factory outlet


canada goose jackets


canada goose jackets


canada goose outlet


longchamp solde


canada goose outlet


oakley sunglasses


cheap jordans


adidas nmd


coach outlet


oakley sunglasses


cheap jordans


oakley sunglasses


tory burch outlet


michael kors


kevin durant shoes


ugg outlet


ralph lauren outlet


longchamp solde


ferragamo shoes


nfl jersey wholesale


cazal sunglasses


cheap uggs


oakley sunglasses


ugg boots


canada goose coats


salomon shoes


canada goose jackets


mulberry handbags


longchamp handbags


michael kors handbags


ugg outlet


oakley sunglasses


ugg black friday


adidas trainers


michael kors handbags


longchamp pas cher


canada goose outlet


ugg boots


hermes belt


true religion outlet


coach outlet online


true religion jeans


nike trainers


michael kors factory outlet


kate spade outlet


air max uk


ray ban sunglasses


ugg boots


swarovski crystal


ugg outlet


ralph lauren polo


ugg outlet


longchamp outlet


tods outlet


michael kors outlet


michael kors outlet clearance


nike trainers


coach outlet


canada goose outlet


longchamp bags


mbt shoes


kobe 9


new balance shoes


ugg outlet


oakley sunglasses wholesale


michael kors black friday


polo ralph lauren


ugg outlet


canada goose jackets


pandora jewelry


ugg outlet


ray ban sunglasses


canada goose outlet


nhl jerseys


coach outlet online


canada goose outlet


kate spade outlet


ysl outlet


giuseppe zanotti outlet


coach outlet store online


coach handbags


oakley sunglasses


polo ralph lauren


michael kors cyber monday


michael kors wallets


jordan shoes


fitflops outlet


ugg boots


michael kors outlet online


swarovski crystal


nba jerseys


coach outlet


true religion jeans


nike foamposite


ugg outlet


ugg outlet


ferragamo shoes


michael kors outlet


coach factory outlet


polo ralph lauren


tory burch outlet


michael kors handbags


ray ban sunglasses


michael kors outlet


football shirts


coach outlet online


michael kors


oakley sunglasses


coach factory outlet


michael kors outlet


nike store uk


prada outlet


christian louboutin outlet


canada goose outlet


uggs outlet


mulberry sale


air max 90


canada goose coats


ugg outlet


michael kors outlet


tory burch outlet


hermes birkin


mulberry handbags


christian louboutin shoes


ferragamo shoes


prada shoes


michael kors


coach outlet


michael kors outlet


canada goose outlet


canada goose outlet


soccer jerseys


canada goose jackets


yeezy boost


ugg boots


michael kors outlet


reebok outlet store


fitflops sale clearance


canada goose black friday


converse shoes


nike blazer pas cher


longchamp bags


true religion jeans


coach handbags


ray ban sunglasses


fred perry polo shirts


canada goose outlet


canada goose outlet


coach factory outlet


canada goose outlet


pandora charms


nike shoes


cheap uggs


coach outlet


cheap uggs


canada goose uk


tory burch shoes


michael kors outlet


kate spade outlet


canada goose outlet


ugg outlet


uggs outlet


true religion jeans


oakley sunglasses


ugg boots


canada goose jackets


coach outlet


herve leger outlet


nike shoes


michael kors outlet


adidas nmd


michael kors outlet


polo ralph lauren


ray ban sunglasses


true religion jeans


michael kors outlet


oakley sunglasses


thomas sabo


ray ban sunglasses


ralph lauren pas cher


canada goose outle


ความเห็นที่ 15 วันที่ : 16 พ.ย. 65 13:44 IP : 195.123.240.216
โดยคุณ : Moncler Jackets
[url=https://www.yeezyshoes.us.com/][b]Yeezy Shoes[/b][/url]
[url=https://www.yeezyshoes.us.com/][b]Yeezy[/b][/url]
[url=https://www.ray-ban-sunglassess.us.com/][b]Ray Ban Sale[/b][/url]
[url=https://www.monclersales.us/][b]Moncler Sale[/b][/url]
[url=https://www.moncleroutlet.us.com/][b]Moncler Outlet[/b][/url]
[url=https://www.monclerjacketoutlets.us/][b]Moncler Jackets[/b][/url]
[url=https://www.moncleroutletjacket.us/][b]Moncler Outlet[/b][/url]
[url=https://www.moncleroutletjacket.us/][b]Moncler Jackets[/b][/url]
[url=https://www.moncler-jacketsoutlets.us.com/][b]Moncler Jackets[/b][/url]
[url=https://www.moncler-jacketsale.us/][b]Moncler Jackets[/b][/url]
[url=https://www.moncler-sale.us/][b]Moncler Sale[/b][/url]
[url=https://www.monclerjacketsale.us.com/][b]Moncler Jackets[/b][/url]
[url=https://www.yeezyslidess.us.com/][b]Yeezy Slides[/b][/url]
[url=https://www.yeezy-slides.net/][b]Yeezy Slides[/b][/url]
[url=https://www.yeezyslidess.org/][b]Yeezy Slides[/b][/url]
[url=https://www.yeezyslidess.net/][b]Yeezy Slides[/b][/url]
[url=https://www.yeezyslides.sale/][b]Yeezy Slides[/b][/url]
[url=https://www.yeezy-shoess.net/][b]Yeezy Shoes[/b][/url]
[url=https://www.omegawatchess.us/][b]Omega Watches[/b][/url]
[url=https://www.omega-watch.us/][b]Omega Watches[/b][/url]
[url=https://www.omegaswatches.net/][b]Omega Watches[/b][/url]
[url=https://www.omegaswatches.us/][b]Omega Watches[/b][/url]
[url=https://www.omega-watchess.us.com/][b]Omega Watches[/b][/url]
[url=https://www.louboutins.us/][b]Louboutin[/b][/url]
[url=https://www.christian-louboutin-shoes.us/][b]Christian Louboutin Shoes[/b][/url]
[url=https://www.christian-louboutins.us/][b]Christian Louboutin[/b][/url]
[url=https://www.yeezyshoess.net/][b]Yeezy Shoes[/b][/url]
[url=https://www.yeezyslidesus.us/][b]Yeezy Slides[/b][/url]
[url=https://www.yeezy-slides-us.com/][b]Yeezy Slides[/b][/url]
[url=https://www.yeezyslides-us.us/][b]Yeezy Slides[/b][/url]
[url=https://www.yeezy-slidess.com/][b]Yeezy Slides[/b][/url]
[url=https://www.yeezy-supply.net/][b]Yeezy Supply[/b][/url]
[url=https://www.nikesshoes.us/][b]Nike Shoes[/b][/url]
[url=https://www.ray-ban-sunglassess.us.com/][b]Ray Ban[/b][/url]
[url=https://www.michaelkorss.us.com/][b]Michael Kors[/b][/url]
[url=https://www.michaelkorss.us.com/][b]Michael Kors Outlet[/b][/url]
[url=https://www.nikeoutlet-s.us/][b]Nike Outlet[/b][/url]
[url=https://www.nikeuks.uk.com/][b]Nike UK[/b][/url]
[url=https://www.nikeoutletuk.uk.com/][b]Nike UK[/b][/url]
[url=https://www.nikeoutletuk.uk.com/][b]Nike outlet[/b][/url]
[url=https://www.nike-s.us/][b]Nike[/b][/url]
[url=https://www.nikeoutlet-s.us.com/][b]Nike Outlet[/b][/url]
[url=https://www.nikeoutlet-store.us/][b]Nike Outlet[/b][/url]
[url=https://www.nikestore-s.us/][b]Nike Store[/b][/url]
[url=https://www.nikestore-s.us.com/][b]Nike Store[/b][/url]
[url=https://www.louis-vuittons.us.com/][b]LOUIS VUITTON[/b][/url]
[url=https://www.louis-vuittons.us.com/][b]Louis Vuitton Outlet[/b][/url]
[url=https://www.louis-vuitton-outlet.us/][b]louis vuitton outlet[/b][/url]
[url=https://www.chanels.us.com/][b]CHANEL[/b][/url]
[url=https://www.louis-vuittons.de/][b]Louis Vuitton[/b][/url]
[url=https://www.louis-vuittons.de/][b]Louis Vuitton Online Shop[/b][/url]
[url=https://www.lvhandbags.us.com/][b]Louis Vuitton[/b][/url]
[url=https://www.lvhandbags.us.com/][b]Louis Vuitton Handbags[/b][/url]
[url=https://www.lvhandbag.us/][b]LV Handbags[/b][/url]
[url=https://www.lvhandbag.us/][b]Louis Vuitton Handbags[/b][/url]
[url=https://www.adidasyeezysshoes.com/][b]Adidas Yeezy[/b][/url]
[url=https://www.adidasyeezysshoes.com/][b]Yeezy Shoes[/b][/url]
[url=https://www.adidas-yeezys.com/][b]Adidas Yeezy[/b][/url]
[url=https://www.yeezysshoess.com/][b]Yeezy Shoes[/b][/url]
[url=https://www.yeezys-slides.com/][b]Yeezy Slides[/b][/url]
[url=https://www.yeezyssupply.us.com/][b]Yeezy Supply[/b][/url]
[url=https://www.yeezyfoamrunner.us/][b]Yeezy Foam Runner[/b][/url]
[url=https://www.yeezyfoamrunner.us.com/][b]Yeezy Foam Runner[/b][/url]
[url=https://www.louissvuitton.de/][b]Louis Vuitton[/b][/url]
[url=https://www.louissvuitton.de/][b]Louis Vuitton Online Shop[/b][/url]
[url=https://www.goldengoosesneakerss.com/][b]Golden Goose Sneakers[/b][/url]
[url=https://www.goldengoosesneakerss.com/][b]Golden Goose[/b][/url]
[url=https://www.yeezyslides.net/][b]Yeezy slides[/b][/url]
[url=https://www.yeezy-s.us.com/][b]Yeezy[/b][/url]
[url=https://www.yeezy-s.us.com/][b]Yeezys[/b][/url]
[url=https://www.adidas-yeezy.us.com/][b]Adidas Yeezy[/b][/url]
[url=https://www.pandorasuk.uk.com/][b]Pandora uk[/b][/url]
[url=https://www.pandorasuk.uk.com/][b]Pandora[/b][/url]
[url=https://www.raybansglasses.us.com/][b]Ray Ban Glasses[/b][/url]
[url=https://www.louissvuitton.us.com/][b]Louis Vuitton[/b][/url]
[url=https://www.airjordans1.us/][b]Air Jordan 1[/b][/url]
[url=https://www.airjordans1.us/][b]Jordan 1[/b][/url]
[url=https://www.jordan-shoes.co/][b]Jordan Shoes[/b][/url]
[url=https://www.jordan1.co/][b]Jordan 1[/b][/url]
[url=https://www.airjordan1.co/][b]Air Jordan 1[/b][/url]
[url=https://www.airjordan1.co/][b]Jordan 1[/b][/url]
[url=https://www.ray-ban-sunglassess.us.com/][b]Ray Ban Sunglasses[/b][/url]
[url=https://www.chinafjjianzhan.com/][b]天目茶碗[/b][/url]
[url=https://www.chinafjjianzhan.com/][b]曜変天目茶碗[/b][/url]
[url=https://www.chinafjjianzhan.com/][b]曜変天目[/b][/url]
[url=https://www.nike-shoess.us.com/][b]Nike Shoes[/b][/url]
[url=https://www.jordan-4s.us.com/][b]Jordan 4S[/b][/url]
[url=https://www.jordan-4s.us.com/][b]Jordan 4[/b][/url]
[url=https://www.nikeoutlet-shoes.us.com/][b]Nike Outle[/b][/url]
[url=https://www.jordan-1s.us.com/][b]Jordan 1S[/b][/url]
[url=https://www.jordan-1s.us.com/][b]Jordan 1[/b][/url]
[url=https://www.yeezysyeezyshoes.us.com/][b]Yeezy Shoes[/b][/url]
[url=https://www.yeezy-supplys.us.com/][b]Yeezy Supply[/b][/url]
[url=https://www.yeezysslides.us.com/][b]Yeezy Slides[/b][/url]
[url=https://www.chanelwestcoast.us.com/][b]Chanel West Coast[/b][/url]
[url=https://www.louis-vuittonoutletstore.com/][b]Louis Vuitton[/b][/url]
[url=https://www.louis-vuittonoutletstore.com/][b]Louis Vuitton Outlet[/b][/url]
[url=https://www.louis-vuitton-outlets.us/][b]Louis Vuitton[/b][/url]
[url=https://www.louis-vuitton-outlets.us/][b]Louis Vuitton Outlet[/b][/url]
[url=https://www.guccishoes.us/][b]Gucci Shoes[/b][/url]
[url=https://www.yeezy-slides.us/][b]Yeezy Slides[/b][/url]
[url=https://www.yeezysslides.us/][b]Yeezy Slides[/b][/url]
[url=https://www.yeezy-slides.com/][b]Yeezy Slides[/b][/url]
[url=https://www.yeezysupplys.us/][b]Yeezy Supply[/b][/url]
[url=https://www.yeezy-supplys.us/][b]Yeezy Supply[/b][/url]
[url=https://www.adidas-yeezy-shoes.us/][b]Yeezy Shoes[/b][/url]
[url=https://www.adidasyeezyshoes.us/][b]Yeezy Shoes[/b][/url]
[url=https://www.nike-stores.us.com/][b]Nike Store[/b][/url]
[url=https://www.nikeshoesoutlets.us/][b]Nike Outlet[/b][/url]
[url=https://www.nikeshoess.us/][b]Nike Shoes[/b][/url]
[url=https://www.coachsoutlet.us/][b]Coach outlet[/b][/url]
[url=https://www.raybansunglasses.us/][b]Ray Ban Sunglasses[/b][/url]
[url=https://www.rolexswatches.us/][b]Rolex Watches[/b][/url]
[url=https://www.rolexswatches.us/][b]Rolex[/b][/url]
[url=https://www.gucci-outletonlines.us/][b]Gucci Outlet[/b][/url]
[url=https://www.coachoutletonlines.us/][b]Coach[/b][/url]
[url=https://www.coachoutletonlines.us/][b]Coach outlet[/b][/url]
[url=https://www.gucci-outlets.us/][b]Gucci Outlet[/b][/url]
[url=https://www.lvoutlets.us/][b]Louis Vuitton Outlet[/b][/url]
[url=https://www.lvoutlets.us/][b]Louis Vuitton[/b][/url]
[url=https://www.lvoutlets.us/][b]Louis Vuitton Handbags[/b][/url]
[url=https://www.lvoutlet.us.com/][b]Louis Vuitton Outlet[/b][/url]
[url=https://www.lvoutlet.us.com/][b]Louis Vuitton[/b][/url]
[url=https://www.rolexwebsite.us/][b]Rolex Watches[/b][/url]
[url=https://www.rolexwatchwebsite.us/][b]Rolex Watches[/b][/url]
[url=https://www.rolexwatchs.us/][b]Rolex Watches[/b][/url]
[url=https://www.rolexwebsite.us/][b]Rolex[/b][/url]
[url=https://www.rolexwatchwebsite.us/][b]Rolex[/b][/url]
[url=https://www.rolexwatchs.us/][b]Rolex[/b][/url]
[url=https://www.christiandior.us.com/][b]Christian Dior[/b][/url]
[url=https://www.christiandior.us.com/][b]Dior[/b][/url]
[url=https://www.christiandior.us.com/][b]Dior Outlet[/b][/url]
[url=https://www.yeezy350v2.us.com/][b]Yeezy 350 V2[/b][/url]
[url=https://www.yeezy350v2.us.com/][b]Yeezy 350[/b][/url]
[url=https://www.yeezy350v2.us.com/][b]Adidas Yeezy[/b][/url]
[url=https://www.adidas-yeezyshoess.us.com/][b]Adidas Yeezy[/b][/url]
[url=https://www.adidas-yeezyshoess.us.com/][b]Yeezy Shoes[/b][/url]
[url=https://www.thenorthfaceoutlets.us.com/][b]North Face Outlet[/b][/url]
[url=https://www.airjordan-1.us.com/][b]Air Jordan 1[/b][/url]
[url=https://www.airjordan-1.us.com/][b]Jordan 1[/b][/url]
[url=https://www.nike-jordan.us.com/][b]Nike Outlet[/b][/url]
[url=https://www.yeezy-slides.us.com/][b]Yeezy Slides[/b][/url]
[url=https://www.yeezy-shoess.us.com/][b]Yeezy Shoes[/b][/url]
[url=https://www.yeezysupplys.us.com/][b]Yeezy Supply[/b][/url]
[url=https://www.yz-shoes.us.com/][b]Yeezy Shoes[/b][/url]
[url=https://www.yzshoes.us.com/][b]Yeezy Shoes[/b][/url]
[url=https://www.burberrysales.us.com/][b]Burberry Sale[/b][/url]
[url=https://www.burberrysales.us.com/][b]Burberry Outlet[/b][/url]
[url=https://www.moncleroutletfactory.com/][b]Moncler Outlet[/b][/url]
[url=https://www.supplyyeezys.us.com/][b]Yeezy Supply[/b][/url]
[url=https://www.mkoutlet.us.com/][b]Michael Kors Outlet[/b][/url]
[url=https://www.mkoutlet.us.com/][b]Michael Kors[/b][/url]
[url=https://www.moncleroutletfactory.us.com/][b]Moncler Outlet[/b][/url]
[url=https://www.monclercoats.us.com/][b]Moncler Coat[/b][/url]
[url=https://www.monclervests.us.com/][b]Moncler Vest[/b][/url]
[url=https://www.yeezy-slidesus.us/][b]Yeezy Slides[/b][/url]
[url=https://www.yeezy-slides-us.us/][b]Yeezy Slides[/b][/url]
[url=https://www.yeezy-slidesus.com/][b]Yeezy Slides[/b][/url]
[url=https://www.yeezyslidesus.net/][b]Yeezy Slides[/b][/url]
ความเห็นที่ 16 วันที่ : 16 พ.ย. 65 13:44 IP : 195.123.240.216
โดยคุณ : Moncler Jackets
Yeezy Shoes

Yeezy

Ray Ban Sale

Moncler Sale

Moncler Outlet

Moncler Jackets

Moncler Outlet

Moncler Jackets

Moncler Jackets

Moncler Jackets

Moncler Sale

Moncler Jackets

Yeezy Slides

Yeezy Slides

Yeezy Slides

Yeezy Slides

Yeezy Slides

Yeezy Shoes

Omega Watches

Omega Watches

Omega Watches

Omega Watches

Omega Watches

Louboutin

Louis Vuitton

Louis Vuitton Outlet

Christian Louboutin Shoes

Christian Louboutin

Yeezy Shoes

Yeezy Slides

Yeezy Slides

Yeezy Slides

Yeezy Slides

Yeezy Supply

Nike Shoes

Michael Kors

Michael Kors Outlet

Nike UK

Nike Outlet

Nike UK

Nike outlet

Nike

Ray Ban Sunglasses

louis vuitton outlet

Nike Outlet

Nike Outlet

Nike Store

Nike Store

LOUIS VUITTON

Louis Vuitton Outlet

CHANEL

Louis Vuitton

Louis Vuitton Online Shop

Louis Vuitton

Louis Vuitton Handbags

LV Handbags

Louis Vuitton Handbags

Yeezy Shoes

Adidas Yeezy

Yeezy Shoes

Adidas Yeezy

Yeezy Slides

Yeezy Supply

Yeezy Foam Runner

Yeezy Foam Runner

Louis Vuitton

Louis Vuitton Online Shop

Yeezy slides

Ray Ban

Yeezy

Yeezys

Adidas Yeezy

Golden Goose Sneakers

Golden Goose

Pandora uk

Pandora

Louis Vuitton

Ray Ban Glasses

Air Jordan 1

Jordan 1

Jordan Shoes

Jordan 1

Air Jordan 1

Jordan 1

天目茶碗

曜変天目茶碗

曜変天目

Nike Shoes

Jordan 4S

Jordan 4

Nike Outle

Jordan 1S

Jordan 1

Yeezy Shoes

Yeezy Supply

Yeezy Slides

Chanel West Coast

House Of Gucci

Louis Vuitton

Louis Vuitton Outlet

Gucci Shoes

Yeezy Slides

Yeezy Slides

Yeezy Slides

Yeezy Supply

Yeezy Supply

Yeezy Shoes

Yeezy Shoes

Nike Store

Nike Outlet

Nike Shoes

Coach outlet

Ray Ban Sunglasses

Rolex Watches

Rolex

Gucci Outlet

Coach

Coach outlet

Gucci Outlet

Louis Vuitton Outlet

Louis Vuitton

Louis Vuitton Handbags

Louis Vuitton Outlet

Louis Vuitton

Rolex Watches

Rolex Watches

Rolex Watches

Rolex

Rolex

Rolex

Christian Dior

Dior

Dior Outlet

Yeezy 350 V2

Yeezy 350

Adidas Yeezy

Adidas Yeezy

Yeezy Shoes

North Face Outlet

Air Jordan 1

Jordan 1

Nike Outlet

Yeezy Slides

Yeezy Shoes

Yeezy Supply

Yeezy Shoes

Yeezy Shoes

Burberry Sale

Burberry Outlet

Moncler Outlet

Yeezy Supply

Michael Kors Outlet

Michael Kors

Moncler Vest

Moncler Outlet

Moncler Coat

Yeezy Slides

Yeezy Slides

Yeezy Slides

Yeezy Slides
ความเห็นที่ 17 วันที่ : 16 พ.ย. 65 13:47 IP : 195.123.240.216
โดยคุณ : Moncler Jackets
Yeezy Shoes

Yeezy

Ray Ban Sale

Moncler Sale

Moncler Outlet

Moncler Jackets

Moncler Outlet

Moncler Jackets

Moncler Jackets

Moncler Jackets

Moncler Sale

Moncler Jackets

Yeezy Slides

Yeezy Slides

Yeezy Slides

Yeezy Slides

Yeezy Slides

Yeezy Shoes

Omega Watches

Omega Watches

Omega Watches

Omega Watches

Omega Watches

Louboutin

Louis Vuitton

Louis Vuitton Outlet

Christian Louboutin Shoes

Christian Louboutin

Yeezy Shoes

Yeezy Slides

Yeezy Slides

Yeezy Slides

Yeezy Slides

Yeezy Supply

Nike Shoes

Michael Kors

Michael Kors Outlet

Nike UK

Nike Outlet

Nike UK

Nike outlet

Nike

Ray Ban Sunglasses

louis vuitton outlet

Nike Outlet

Nike Outlet

Nike Store

Nike Store

LOUIS VUITTON

Louis Vuitton Outlet

CHANEL

Louis Vuitton

Louis Vuitton Online Shop

Louis Vuitton

Louis Vuitton Handbags

LV Handbags

Louis Vuitton Handbags

Yeezy Shoes

Adidas Yeezy

Yeezy Shoes

Adidas Yeezy

Yeezy Slides

Yeezy Supply

Yeezy Foam Runner

Yeezy Foam Runner

Louis Vuitton

Louis Vuitton Online Shop

Yeezy slides

Ray Ban

Yeezy

Yeezys

Adidas Yeezy

Golden Goose Sneakers

Golden Goose

Pandora uk

Pandora

Louis Vuitton

Ray Ban Glasses

Air Jordan 1

Jordan 1

Jordan Shoes

Jordan 1

Air Jordan 1

Jordan 1

天目茶碗

曜変天目茶碗

曜変天目

Nike Shoes

Jordan 4S

Jordan 4

Nike Outle

Jordan 1S

Jordan 1

Yeezy Shoes

Yeezy Supply

Yeezy Slides

Chanel West Coast

House Of Gucci

Louis Vuitton

Louis Vuitton Outlet

Gucci Shoes

Yeezy Slides

Yeezy Slides

Yeezy Slides

Yeezy Supply

Yeezy Supply

Yeezy Shoes

Yeezy Shoes

Nike Store

Nike Outlet

Nike Shoes

Coach outlet

Ray Ban Sunglasses

Rolex Watches

Rolex

Gucci Outlet

Coach

Coach outlet

Gucci Outlet

Louis Vuitton Outlet

Louis Vuitton

Louis Vuitton Handbags

Louis Vuitton Outlet

Louis Vuitton

Rolex Watches

Rolex Watches

Rolex Watches

Rolex

Rolex

Rolex

Christian Dior

Dior

Dior Outlet

Yeezy 350 V2

Yeezy 350

Adidas Yeezy

Adidas Yeezy

Yeezy Shoes

North Face Outlet

Air Jordan 1

Jordan 1

Nike Outlet

Yeezy Slides

Yeezy Shoes

Yeezy Supply

Yeezy Shoes

Yeezy Shoes

Burberry Sale

Burberry Outlet

Moncler Outlet

Yeezy Supply

Michael Kors Outlet

Michael Kors

Moncler Vest

Moncler Outlet

Moncler Coat

Yeezy Slides

Yeezy Slides

Yeezy Slides

Yeezy Slides
1
*คำเตือน! นี่เป็นเว็บบอร์ดสำหรับผู้ที่สนใจประกอบอาชีพพยาบาลในต่างประเทศเท่านั้น
ห้ามโพสต์โฆษณาขายสินค้าหรือบริการทุกชนิด หรือ อื่นๆที่ไม่เกี่ยวข้องกับการสอบถามข้อมูล
การพูดคุย แสดงความเห็นในเรื่องการประกอบอาชีพพยาบาลในต่างประเทศ
ระบบมีการบันทึกเวลาและ IP Address ของท่านไว้สำหรับตรวจสอบ กรณีมีผู้ละเมิด
ร่วมแสดงความเห็น:
ชื่อ : *
อีเมล์ : *
ข้อความ : *
  dUGzBI
กรอกรหัส :*
 
มีคนออนไลน์อยู่ 15