เกี่ยวกับโปรเนอร์ส บริการของเรา ถาม-ตอบ เว็บบอร์ด พูดคุย แชร์ประสบการณ์ ข่าวสารประชาสัมพันธ์ ตัวอย่างพยาบาลของโปรเนอร์ส ติดต่อโปรเนอร์ส ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง ผังเว็บไซต์

Pronurse ลงหนังสือพิมพ์มติชนรายวัน วันที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2550 ปีที่ 30 ฉบับที่ 10790วันที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2550 ปีที่ 30 ฉบับที่ 10790

" เปิดอีกทางเลือก พยาบาลไทย สานฝันสู่อเมริกา "

รายงาน โดย ทีมข่าวภูมิภาค

พยาบาลไทยในสหรัฐ

จากปัญหาการขาดแคลนพยาบาลที่มีอยู่ทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศสหรัฐอเมริกา จากการสำรวจพบว่าปัจจุบันขาดแคลนพยาบาลประมาณ 200,000 คน และจะขาดแคลนเพิ่มมากขึ้นทุกปี โดยในปี 2020 หรือ พ.ศ.2563 คาดว่าสหรัฐจะขาดแคลนพยาบาลถึง 800,000 คน

ที่ผ่านมามีผู้พยายามจะไปทำงานที่นั่น แต่ต้องถูกหลอกลวงต้มตุ๋น สูญเงินแล้วไม่ได้ไป หรือได้ไปแต่ก็ได้งานที่ไม่ตรงตามความต้องการ รายได้ไม่ตรงตามที่ระบุ บางทีอาจทำผิดกฎหมายสหรัฐโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ด้วย

ทั้งๆ ที่ พยาบาลไทยเป็นที่ต้องการและยอมรับไปทั่วโลก

"พล.ต.หญิง วันดี ลีเลิศวราวงศ์" ประธานกรรมการ บริษัท โปรเนอร์ส กรุ๊ป จำกัด พยาบาลทหารบกที่ได้รับทุนกองทัพบกไปศึกษาต่อพยาบาลศาสตร์ ที่สหรัฐ อดีตอาจารย์วิทยาลัยพยาบาลกองทัพบก อดีตนายกสมาคมพยาบาลทหารบก เล่าประสบการณ์ให้ฟังว่า พยาบาลไทยที่มีโอกาสไปทำงานต่างแดนมักได้รับคำชมเชยเสมอ เพราะมีคุณสมบัติที่ดีกว่าพยาบาลชาติอื่นๆ คือ

1.HEART มีน้ำใจ เมตตา กรุณา ดูแลผู้ป่วยประดุจญาติ อัธยาศัยดี สุภาพ ยิ้มแย้ม วาจาไพเราะ

2.HANDS ทำงานดี มีประสบการณ์ชำนาญการปฏิบัติ ขยัน และอดทน

3.HEAD มีความรู้ดี ทั้งด้านศาสตร์+ศิลปะการพยาบาลวุฒิปริญญา เรียน 4 ปีเต็มและฝึกปฏิบัติกับผู้ป่วยจริง หลักสูตรพยาบาลศาสตร์ของไทยเทียบเท่ากับสหรัฐ, อังกฤษ, ออสเตรเลีย

วันเซ็นสัญญาร่วมกับธนาคารกรุงไทย

"พยาบาลเป็นอาชีพที่โชคดีที่สุด สหรัฐอเมริกาให้โอกาสพยาบาลที่มีคุณสมบัติได้รับ IMMIGRANT VISA (GREEN CARD) หรือใบเขียว เข้าไปอยู่อาศัยและทำงานอย่างถาวร โดยให้ค่าตอบแทนรายได้สูงกว่าออสเตรเลีย อังกฤษ แคนาดา สวัสดิการดีมาก ทำงานอย่างมีเกียรติ ก้าวหน้ามีโอกาสศึกษาต่อจนถึงปริญญาเอก การได้ใบเขียว ทำให้พยาบาลสามารถนำครอบครัว (บุตร-สามีหรือภรรยา) ได้ใบเขียวไปพร้อมกับสามารถทำงานได้ตามถนัด บุตรได้เรียนฟรีจนถึงมัธยมปลายและมีโอกาสได้ทุนการศึกษา เข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยชื่อดังของสหรัฐ ไม่จำกัด อายุ เพศ ศาสนาและเชื้อชาติ"

พล.ต.หญิง วันดี กล่าวว่า คุณสมบัติของพยาบาลที่สามารถไปทำงานที่สหรัฐได้คือ ต้องจบปริญญาตรีพยาบาล มีใบประกอบวิชาชีพพยาบาลชั้น 1 จากสภาพยาบาลไทย มีประสบการณ์ทำงานพยาบาลอย่างน้อย 1 ปี และจะต้องสอบ NELEX-RN (NATIONAL COUNCIL LICENSURE EXAMINATION FOR REGISTERED) เพื่อขึ้นทะเบียนเป็นพยาบาลวิชาชีพ (REGISTERED NURSE) ในรัฐที่จะไปทำงาน

"นับตั้งแต่ NCLEX-RN เปิดให้สอบได้ที่ฮ่องกง และไต้หวันเมื่อต้นปี พ.ศ.2549 พยาบาลที่ผ่านการอบรมจากสถาบันโปรเนอร์ส สามารถสอบได้แล้ว 159 คน และประมาณ 50 คน ได้เข้าไปทำงานที่รัฐแคลิฟอร์เนีย นิวยอร์ก นิวแฮมเชียร์ แมรี่แลนด์ จอร์เจีย เท็กซัส ฟลอริด้า และฮาวาย"

พล.ต.หญิง วันดี ระบุว่า นอกจากการสอบด้านวิชาชีพพยาบาลแล้ว พยาบาลต้องสอบผ่านการทดสอบภาษาอังกฤษ (TOEFL หรือ IELTS) ให้ได้ตามกฎหมายการเข้าเมืองของสหรัฐ ภาษาอังกฤษเป็นปัญหาและอุปสรรคสำคัญ เพราะพยาบาลส่วนใหญ่ภาษาอังกฤษอ่อนแอ ไม่มีเวลา และไม่มีเงินทุนในการเรียนภาษาอังกฤษและเตรียมตัวไปทำงาน

จากการประมาณการของสถาบันสอบภาษาอังกฤษในไทย ต้องใช้เงินประมาณ 170,000 บาท และใช้เวลาประมาณ 1-2 ปี โดยพยาบาลต้องทุ่มเทเวลาฝึกฝนและเรียนอย่างจริงจัง และหากพยาบาลต้องการไปเรียนภาษาอังกฤษในต่างประเทศ เช่น สหรัฐ อังกฤษ ออสเตรเลีย ก็จะต้องเสียเงินแพงมากแต่จะทำให้การพัฒนาด้านการฟัง การพูด เร็วขึ้นมาก

"หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ควรจะหันมาสนใจส่งเสริมให้เด็กไทยได้เรียนภาษาอังกฤษแบบคุณภาพตั้งแต่อนุบาลจนถึงอุดมศึกษา และเพิ่มการผลิตพยาบาลวิชาชีพให้มากขึ้น เพื่อลดการขาดแคลนพยาบาลในประเทศ และส่งเสริมพยาบาลที่มีความสามารถให้ "โกอินเตอร์" นำเงินดอลลาร์ เข้ามาช่วยกอบกู้เศรษฐกิจไทย"

"จากการสอบถามพยาบาลของสถาบันโปรเนอร์ส ที่ทำงานแล้วในแคลิฟอร์เนีย พวกเขาได้ส่งเงินกลับบ้านมาให้พ่อแม่และครอบครัวโดยเฉลี่ยประมาณ 1,000,000 บาทต่อคนต่อปี"

"และเมื่อวันที่ 21 กันยายนที่ผ่านมา สถาบันโปรเนอร์ส ได้รับการสนับสนุนจากธนาคารกรุงไทยให้สินเชื่อแก่พยาบาลไทย ได้มีทุนเรียนภาษาอังกฤษ และเตรียมตัวเดินทางไปทำงานที่สหรัฐ"

"โดยสถาบันโปรเนอร์ส จะทำหน้าที่จัดอบรมพยาบาลไทยเพื่อสอบขึ้นทะเบียนเป็นพยาบาลสหรัฐ ดูแลเรื่องการสมัคร พาไปสอบที่ฮ่องกง และไต้หวัน ดูแลเรื่องการขอวีซ่าถาวร (ใบเขียว) โดยร่วมมือกับโรงพยาบาล และบริษัทจัดหางานให้พยาบาลในสหรัฐ เตรียมพยาบาลเรื่องการสัมภาษณ์งาน การปรับตัวเมื่อไปอยู่อาศัยในสหรัฐ ไปรับที่สนามบิน ช่วยจัดหาที่พัก ดูแลจนได้เข้าทำงาน หากพยาบาลมีปัญหาในการทำงานก็สามารถเปลี่ยนงานหรือย้ายโรงพยาบาลให้ได้ สนใจเข้าไปชมรายละเอียดได้ที่ www.PRONURSE.NET"

เพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของ "พยาบาลไทย" ที่ได้รับการยกย่องจากนานาชาติ (กรอบบ่าย)

หน้า 9 หนังสือพิมพ์มติชนรายวันผู้ที่สนใจจะสอบ NCLEX สามารถเลือก Course ที่จะเรียนได้ตลอดทั้งปี คลิกที่นี่ดูรายละเอียด ดูตัวอย่างพยาบาลที่สอบ NCLEX ได้ และ ได้ Green Card ได้ทำงานเป็นพยาบาลที่ต่างประเทศ
มีคนออนไลน์อยู่ 4